Hướng dẫn làm các loại chữ nổi mica, inox và alu!

Trên thị trường ngày nay người ta thường sử dụng 2 loại gồm mica Đài Loan và mica Trung Quốc. Hiện nay trên thị trường người ta sử dụng nhiều nhất là chất liệu mica Đài Loan. Độ dày thường sử dụng trung bình từ 2 ly (thuộc chữ nhỏ) và 3- 5 ly (chữ lớn). Chữ nổi mica ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các bảng hiệu quảng cáo đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những bảng quảng cáo từ nhỏ đến to ở mọi phố phường. Chữ nổi mica được cắt khắc laser công nghệ hiện đại sau đó uốn chân formax hoặc chân đế mica tùy theo yêu cầu của khách hàng cho đến các doanh nghiệp, công ty…

Về nguyên lý gia công chữ nổi nếu nhìn thì thấy rất đơn giản, nhưng trên thực tế lại không phải như vậy. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách để làm các loại chữ nổi khác nhau:

– Chữ nổi mica:

ky-thuat-lam-chu-noi-mica

  • Trước tiên bạn phải thiết kế logo hay nhãn hiệu cần làm theo market, sau đó bạn đi vẽ rồi cắt bằng decal. Nhưng tốt nhất bạn nên vẽ chữu vì giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều và khi dãn sẽ đơc tốn công sức hơn.
  • Tiếp theo bạn nên dán chữ bằng giấy đã được vẽ sẵn trên mica, rồi chờ keo khô và tiến hành cắt theo chữ vừa dán. Các bạn có thể cắt bằng máy cắt mica hoặc cắt thủ công bằng tay đều được.
  • Khi uốn chữ bạn nên dùng keo 502 để dán, dùng lửa và mỏ khò để hơ chân mica. (Lưu ý: khi hơ lửa thì hơ vừa, nếu hơ lửa lớn thì mica sẽ bị đổi màu thậm chí là bị cháy)

– Chữ nổi inox

  • Tương tự như cách làm bảng hiệu quảng cáo của chữ nổi mica, bạn cũng phải cắt chữ trước rồi mới dán lên và cắt.
  • Khi uốn bạn nên dùng axit HCl, nhúng các tấm tôn nhỏ vào axit HCl. Dùng thiếc loại cuộn chứ không nên chọn miếng phẳng rồi tiến hành hơ lửa ở trên dụng cụ chuyên uốn inox, đặt chiếc thiếc vào giữa chữ inox đã cắt và chần chữ vào và hơ lửa vào thiếc

Lưu ý: khi hơ lửa tránh tiếp xúc và tránh xa ngọn lửa để không bị ngộ độc!

– Chữ alu

den-led-quang-cao

  • Các bạn cũng cắt, dán và chuẩn bị giống như các loại chữ mica và inox
  • Khác với loại chữ mica và inox bạn không thể uốn chữ alu như vậy, vì loại chữ alu rất dày và dễ gãy.
  • Khi nhỏ keo bạn nên đặt 1 số tấm mút tiếp xúc để giữ chân chữ và mặt sau của chữ, các bạn có thể sử dụng silicol để dán hoặc keo con chó để gia cố chữ.

Đó là một số kinh nghiệm kỹ thuật làm chữ nổi mica, alu,… mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *